วันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557

จดบันทึกเพื่อให้เงินหมดช้าลง


หลายครั้งที่เจอคนรอบข้างบ่นว่า.....
  • ไม่รู้ว่าเงินหายไปไหน
  • เงินเดือนพึ่งออกทำไมถึงหมดเร็วจัง
  • ทำยังไงดีเงินไม่พอใช้
  •  เงินหมดแล้ว!! เหมือนว่ายังไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย
คำแนะนำเดิมๆที่บอกอยู่เสมอว่า "เราก็ต้องจดซิคะว่าเงินของเราไหลไปไหนบ้าง" หลายคนอยากรู้ว่าเงินของตนเองหายไปไหน แต่สุดท้ายก็ยอมแพ้ให้กับความขี้เกียจ ถ้าขี้เกียจจดบัญชีรายรับรายจ่ายแบบนี้ใครที่ไหนจะไปช่วยเราได้หละจ๊ะ ไม่มีใครรู้ว่าเราใช้เงินไปกับอะไรบ้างมากเท่ากับตัวเราเอง ที่จริงแล้วการจดบัญชีในปัจจุบันนี้ไม่ได้ยากมากขนาดที่เราต้องซื้อสมุดมานั่งตีเส้นแล้วบวกเลขเอง โปรแกรมบันทึกรายรับรายจ่ายมีโหลดฟรีมากมาย ดังนั้นเราควรใช้เทคโนโลยีให้มีประโยชน์ ลองโหลดมาลองใช้แล้วจะรู้ว่า "เงินของเรามันไปหลบอยู่ที่ไหน"

เราใช้โปรแกรมของกสิกรมา 2 ปีละ ก็โอมากเลยนะ มีให้เลือกทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ Excel ,Website และ Mobile ซึ่งการใช้งานขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้ว่าชอบวิธีการลงบัญชีแบบไหน (ความแตกต่างของแต่ละวิธีศึกษาได้ที่ลิ้งค์นี้คะ http://k-expert.askkbank.com/Pages/3-PlatformComparison.aspx) สำหรับปี 2014 โหลดได้ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้คะ


ส่วนตัวใช้งานรูปแบบ Excel เพราะชอบที่จะโหลดโปรแกรมไว้ในคอมฯส่วนตัว จดบันทึกได้แม้ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต เราก็เป็นเหมือนคนทั่วไปที่มีความขี้เกียจอยู่ในสายเลือด(ที่จริงก็มีอยู่เยอะมากเลยหละ)  แต่เื่พื่อเป้าหมายยังไงเราก็ต้องทำให้ได้ บางคนอาจจะจดบันทึกในมือถือทุกครั้งเมื่อมีการรับหรือจ่ายเงิน ตัวเราทำไม่ได้ขนาดนั้น เราเพียงแต่ฝึกไว้ว่าทุกเช้าระหว่างนั่งรถไฟใต้ดินไปทำงานต้องจดบันทึกว่าเมื่อวานนี้เราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง เราจะจดไปที่ Notes บนมือถือว่า วันที่นี้ค่ากินเท่าไหร่ ค่าเดินทางเท่าไหร่ ค่าซื้อของอื่นๆเท่าไหร่ ฯลฯ โดยจดตัวเลขการใช้จ่ายลงไปให้หมด พอสิ้นสัปดาห์หรือสิ้นเดือนเราก็จะมาจดลงในโปรแกรม Excel ที่โหลดไว้ในคอมฯ จากจุดเล็กๆที่เราจดทุกวันก็จะกลายเป็นภาพใหญ่ว่าทั้งเดือนเราใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง พอสรุปเป็นรายปีก็จะรู้ว่าทั้งปีเราออมเงิน กิน เที่ยว ช้อปเป็นกี่% ของเงินทั้งหมด

เราฝึกทุกวันจนกลายเป็นนิสัยไปแล้วว่า "ทุกเช้าต้องจดบันทึกรายจ่าย" บางคนก็ทำได้เฉพาะช่วงแรกๆแล้วก็ลืมจนกลายเป็นความขี้เกียจ สุดท้ายก็เลิกจดไปซะอย่างงั้น ทุกอย่างเริ่มต้นใหม่ได้เพียงปรับวิธีคิด เราอยากให้คิดว่าการจดบัญชีรายจ่ายนั้นเหมือนการที่เราดู Facebook , Line , Instagram ที่ทุกเช้าเราเปิดดูโดยไม่ต้องมีคนมาบอก เราเห็นสังคมก้มหน้าในรถไฟฟ้าใต้ดินก็รู้แล้วว่าคนส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟนใช้ ซึ่งมันทำอะไรได้มากกว่าการดู Facebook , Line, Instagram ของเพื่อนหรือดาราที่เราชื่นชอบ

เราควรจดบันทึกรายรับรายจ่ายไม่ใช่เพื่อใครอื่นไกล แต่เป็นการทำเพื่อตัวเอง เพื่อความสุขระยะยาวในครอบครัว แต่จะใช้วิธีการอย่างไรนั้นแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ขอให้จดแค่นี้ก็ดีใจสุดๆละ ในบทความนี้แนะนำเพียงวิธีการส่วนตัวที่ทำแล้วได้ผลมาเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยตอนนี้เราก็รู้ว่าปี 2555 - 2556 เรามีนิสัยการใช้เงินหมดไปกับอะไรบ้าง ควรลดหรือจ่ายอะไรเพิ่มบ้างเราส่องกระจกเพื่อดูการแต่งกายของตนเอง
เหมือนกับการจดบัญชีรายรับรายจ่าย
เพื่อเราจะได้รู้ขนาดกระเป๋าของตนเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น