วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อ่านหนังสือสร้างโลก


ร่างกายของเราต้องการสารอาหารให้ครบ 5 หมู่จะได้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ก็เหมือนกับกลยุทธ์ในการดำเนินชีวิตที่ต้องเติมด้วยการอ่านหนังสือ เพราะการอ่านเป็นสารอาหารสำคัญที่ทำให้สมองของเราแข็งแรง ไม่เป็นโรคขาดสารอาหารความรู้

ในโลกยุคอินเตอร์เน็ตแบบนี้ก็มีหลายหลายเรื่องราวให้เราอ่าน มันขึ้นอยู่กับว่าเราอ่านอะไร อ่านไปแล้วสามารถนำไปพัฒนาความคิดหรือพัฒนาตนเองได้อย่างไร เพราะเราคงมีเวลาไม่มากพอที่จะอ่านทุกอย่าง  สิ่งที่เราจะทำได้ คือ การเลือกอ่าน ก็คล้ายๆกับการเลือกทานอาหาร ถ้าเราทานแต่ Junk food ร่างกายของเราก็จะอุดมไปด้วยโรค เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคตับ โรคหัวใจและอีกสารพัดโรคร้ายที่ตามมาจากการทานอาหาร Junk food ดังนั้น ควรเลือกทานอาหารที่ทำให้ร่างกายปลอดโรค

วันนี้มีอาหารสมองมาแนะนำค่ะ


แค่เราอ่านคำเชิญชวนหลังปกก็ไม่ลังเลที่จะหยิบมาอ่าน ตอนอ่านหน้าปกผ่านๆก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่มาสะดุดตาที่ชื่อคนแปล ซึ่งหนึ่งในนั้นมี คุณพูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ รู้สึกคุ้นๆกับชื่อนี้มาก พอกลับมาบ้านก็ลองไปดูในตู้หนังสือปรากฏว่ามีหนังสือแปลของคุณพูนลาภทั้งหมด 6 เล่ม เยอะเหมือนกันนะเนี้ย สำนักพิมพ์นี้แปลแล้วอ่านเข้าใจง่ายและเป็นเรื่องที่น่าสนใจ จึงอยากจะแนะนำให้ลองติดตามเพิ่มสารอาหารความรู้กันค่ะ

มาดูกันว่าหลังปกหนังสือเล่มนี้เขียนว่าอะไรบ้าง (น่าสนใจมากๆ)
 • ทำไมเด็กอัจฉริยะจำนวนมากที่มีไอคิวสูงกว่าไอน์สไตน์ถึงเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีชีวิตล้มเหลว
 • บิว เกตส์ เหมือนกับวงดนตรีเดอะ บี เทิลส์ ตรงไหน
 • ทำไมนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติเช็กมากกว่าร้อยละ 70 ถึงเกิดในเดือนมกราคมถึงมีนาคมเท่านั้น
 • เพราะอะไรบรรดานักกฎหมายชั้นนำในนิวยอร์กส่วนใหญ่ถึงมาจากครอบครัวที่ทำงานตับเย็บเสื้อผ้า
 • ทำไมบางสายการบินถึงประสบโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกซ้ำซากและอะไรทำให้สายการบินเหล่านั้นพลิกกลับมาเป็นหนึ่งในสายการบินที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในโลก
 • การมาจากครอบครัวที่ทำนาข้าวทำให้นักเรียนจีนเรียนเลขเก่งกว่านักเรียนตะวันตกได้อย่างไร
หลังจากที่อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เล่มนี้ทำให้เราคิดได้ว่าคนเราไม่มีพรสวรรค์ติดตัวมาแต่กำเนิด คนที่เราคิดว่ามีพรสวรรค์นั้นล้วนมาจากการฝึกฝนและความอดทนที่มากกว่าคนอื่น โดยมีโอกาสเป็นตัวขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จ ซึ่งคนเหล่านั้นใช้ระยะเวลาเพื่อพัฒนาตนเองและฝึกฝนทักษะไม่ต่ำกว่า 10,000 ชั่วโมง จึงจะประสบความสำเร็จ ก็เหมือนกับเพชรที่ผ่านแรงอัดมาหลายพันปีกว่าที่จะเป็นอัญมณีที่สวยงามและทรงคุณค่า

แต่ถ้าบางคนต้องการสูตรลัดความสำเร็จที่อยากประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เช่น ร่ำรวยเร็ว ก้าวหน้าในอาชีพการงานอย่างรวดเร็ว มันมีสูตรความสำเร็จนั้นจริงๆค่ะ แต่มันจะเป็นเพียงภาพลวงตาที่สวยงาม ฉาบฉวยและไม่ยั่งยืน ดังนั้น ควรก้าวไปช้าๆแต่มั่นคงดีกว่า

เราเน้นคำว่า "โอกาส" ก็เพราะว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราแสดงความสามารถออกมา โดยขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำอย่างไรกับโอกาส
 • นั่งรอโอกาสอยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรเลย
 • ทิ้งโอกาสที่เข้ามาเพราะคิดว่าเราทำไม่ได้
 • เมื่อได้รับโอกาสแล้วยังไม่มีความสามารถเพราะยังพัฒนาตนเองไม่เพียงพอ
หรือว่า......
 • วิ่งเข้าหาโอกาสโดยหาพื้นที่แสดงความสามารถ
 • พัฒนาตนเองเพื่อรอโอกาส
 • รับโอกาสที่ผ่านเข้ามาแล้วทำมันได้ดีที่สุด
เนื้อหาส่วนนึงในเล่มนี้(หน้า 66) กล่าวถึงบิล เกตส์ช่วงที่ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อไปตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ของตนเองแล้วได้ใช้เวลาในการเขียนโปรแกรมโดยไม่หยุดพักเป็นระยะเวลา 7 ปีติดต่อกัน ซึ่งในปี 1968 เป็นยุคที่ 3 ของวิวัฒนาการของระบบคอมพิวเตอร์(ปัจจุบันเป็นยุคที่ 5) ที่มีคนส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้ โดยที่บิล เกตส์ก็ได้รับโอกาสนั้นและฝึกฝนทักษะจนเกิดความชำนาญ ในยุคที่ตลาดคอมพิวเตอร์ต้องการนักพัฒนาซอฟต์แวร์แต่บุคคลากรมีจำกัด ซึ่งคนที่สามารถตอบโจทย์ของตลาดได้จึงมีรายได้มหาศาล

ดังนั้นเราอย่ารับรู้เพียงแง่มุมที่ว่าบิล เกตส์เรียนไม่จบปริญญาแล้วยังประสบความสำเร็จเป็นมหาเศรษฐี (เพราะบางคนนำมาเป็นข้ออ้างไม่อยากเรียน) แต่ต้องดูการเดินทางของบิล เกตส์ว่าก่อนที่เค้าจะมาถึงจุดนั้นได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ซึ่งต้องใช้ความอดทนและการฝึกฝนอย่างหนักกว่าที่จะประสบความสำเร็จ


"โอกาสในยุคดิจิตอลอยู่ในทุกพื้นที่ที่มีอินเตอร์เน็ต"

บทความน่าสนใจ

บทเรียนจากแบบฝึกหัดเขียน
==> http://pajareep.blogspot.com/2013/10/blog-post_6.html


2 ความคิดเห็น:

 1. สามก๊กวิทยา แวะมาเยี่ยมชมและโหวตคะแนนให้ครับ (8)
  หากมีโอกาสก็ขอเรียนเชิญไปเยี่ยมกันบ้างนะครับ
  http://www.thailandblogawards.com/entry/view/416

  ตอบลบ